[Quote] บทสัมภาษณ์ GM Live: The Edge of Life ไปให้สุดขั้ว สัมภาษณ์แบบ “ดิ่งลึก” กับธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ

The Edge of Life ไปให้สุดขั้ว สัมภาษณ์แบบ “ดิ่งลึก” กับธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เรื่อง : มนตรี บุญสัตย์, อนันต์ ลือประดิษฐ์ ภาพ : ดำรงค์ฤทธิ์ สถิตดำรงธรรม นิตยสาร GM ฉบับเดือนพฤษภาคม 2560 ที่มา: https://gmlive.com/TheEdgeofLifeไปให้สุดขั้วสัมภาษณ์แบบดิ่งลึกกับธนาธรจึงรุ่งเรืองกิจ

“เรารักเพื่อนที่เพิ่งตายจากเราไป เราบูชาครูที่เพิ่งถูกฝัง สอนเราไม่ได้แล้ว เรากล่าวคำชมเชย ซึ่งเขาอาจปรารถนาได้รับตลอดเวลาที่เขามีชีวิตอยู่ คุณรู้ไหม ทำไมเราจึงยุติธรรมและเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่กับคนตายได้มากกว่าคนเป็น เพราะเราหมดพันธะกับเขาแล้วน่ะซี”- Albert Camus (La Chute)

Chat échaudé craint l’eau froide. – French proverb

กรง

หวังผกผินบินออกจากกรงน้อย หวังรอคอยเสรีที่โลกใหม่ หวังเพียงมีอิสระทำการใด แต่มหาลัยคือกรงใหม่ของเธอ จากคัทเอาท์กลุ่มอิสระชน งานรับเพื่อนใหม่ ปี 2531 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

ดร.ป๋วย อึ๊งภากรณ์เล่าเรื่องการยึดอำนาจและทหารกับการเมืองไทย 40 ปีที่แล้ว

จดหมายจากอาจารย์ป๋วย 20 พ.ย. 2514 3 Barton Close, Cambridge, England 20 พฤศจิกายน 2514 คุณปราโมทย์ที่รัก ผมได้รับ จม. 24 ต.ค. ของคุณแล้ว (วันนี้) มาถึงช้าเพราะคุณจ่าหน้าซอง UK แล้วคงไปษณีย์ที่ฝรั่งเศสงง เพราะไม่รู้ภาษาอังกฤษ เลยมีใครเขียนเติมว่า England เรื่องที่คุณมาถึงอังกฤษช้านั้นผม anxious อยู่ แต่ก็เกรงว่าจะเป็นอันตรายเท่านั้น ไม่ได้วิตกเรื่องอื่น และที่พิรุณมาอยู่กับผมนั้น ไม่ได้ทำความลำบากอันใด ตรงกันข้ามแกทำอาหารเก่งให้รับประทานและยังช่วยผมทำ Catalogue เอกสารเรื่องเมืองไทยในห้องสมุดของผมด้วย เป็นประโยชน์มาก อยากให้คุณทั้งสองอยู่นานๆ ด้วยซ้ำ คำว่า People’s Democracy (ประชาธิปไตยประชาชน) กับ Western Democracy…

ไม่มีนักบุญในชนชั้นปกครองอย่างที่เราเคยถูกทำให้เชื่อ

ไม่มีนักบุญในชนชั้นปกครองอย่างที่เราเคยถูกทำให้เชื่อ – ประโยคหนึ่งจากจดหมายของเบิร์ด สันติพงษ์ อินจันทร์ ถึงสมาชิกสภาสูงของอังกฤษ http://prachatai.com/journal/2011/02/32914

Shylock is a man first and a Jew second

“เราไม่ควรมีความคิดเรื่องถือผิวหรือเชื้อชาติ แต่ควรยึดมั่นในความคิดที่ชนทุกชาติอยู่ร่วมกันอย่างสันติในโลกได้” – ปรีดี พนมยงค์

คนไทยที่ดีต้อง(1)

คนไทยที่ดีต้อง – หวงแหน รักษา ดูแล ผืนแผ่นดินที่บรรพบุรุษของเราไปทำสงครามต่อสู้ แย่งชิง ตี ยึด มาเท่าชีวิต นะจ๊ะ Posted with WordPress for BlackBerry.

จากใจ(คม)ระทวย by คำ ผกา

ภาวะที่สูงส่งของความเป็นมนุษย์คือการยืนหยัดปกป้องเสรีภาพของการแสดงความคิดเห็น และโดยเฉพาะอย่างยิ่งความคิดที่เราไม่เห็นด้วย – คำ ผกา มติชนสุดสัปดาห์ ปีที่ 30 ฉบับที่ 1562 ประจำวันที่ 23-29 กรกฎาคม

เลือก(1)

จงเลือก ระหว่าง *นโยบายแบบถุงยังชีพ *นโยบายแบบประชานิยม *นโยบายแบบประชานิยมบนถุงยังชีพ Posted with WordPress for BlackBerry.

ฉันเห็นคนตาย(2)

ฉันเห็นคนตาย เธอเห็นตึกถล่ม เธอร้องไห้กับตึกที่ถล่มไป แต่ยิ้มเยาะกับความตายของเพื่อนมนุษย์