ต่อพรก.ฉุกเฉิน ทั้ง24จังหวัด ศอฉ.มติเอกฉันท์

ศอฉ. ต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ทั้ง 24 จว. ชี้จำเป็น เหตุสถานการณ์ ยังไม่น่าไว้วางใจ อ้างยังมีการบิดเบือนข่าวสารไปปลุกระดมมวลชนในท้องถิ่นต่างๆ รวมถึงอาวุธที่ถูกยึดไปบางส่วน ยังไม่ได้คืนราชการ…

วันที่ 5 ก.ค. 2553 นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรีด้านความมั่นคง ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน (ศอฉ.) เป็นประธานในการประชุม ศอฉ. โดยมี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ผู้บัญชาการเหล่าทัพ พล.ต.อ.ปทีป ตันประเสริฐ รักษาการผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุมกันอย่างพร้อมเพรียง ขาดเพียง พล.อ.อ.อิทธพร ศุภวงศ์ ผู้บัญชาการทหารอากาศที่ติดภารกิจไม่ได้เข้าร่วมประชุม โดยใช้เวลาในการประชุม 2 ชั่วโมง

พ.อ.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษก ศอฉ. แถลงผลการประชุมว่า ในที่ประชุม ศอฉ.พิจารณาเรื่องการต่ออายุ พ.ร.ก.ซึ่งเมื่อพิจาณาจากสถานการณ์ข้อเท็จจริงที่ปรากฏ ประกอบกับงานด้านการข่าวต่าง ๆ ทั้งจากหน่วยงานด้านการข่าว กระทรวงมหาดไทย ตำรวจ และทหาร เมื่อให้น้ำหนักในเรื่องของการรักษาความสงบเรียบร้อยแล้ว ที่ประชุมมีความเห็นเป็นเอกฉันท์ว่า ศอฉ.ยังมีความจำเป็นต้องมี พ.ร.ก.ฉุกเฉินเป็นเครื่องมือในการดูแลพื้นที่ทั้ง 24 จังหวัดต่อไป เพราะ ศอฉ.ประเมินว่า สถานการณ์ขณะนี้ยังคงไม่น่าไว้วางใจ ทั้งในเรื่องของการนำข้อมูลข่าวสารที่บิดเบือนไปจากความเป็นจริง มีการปลุกระดมมวลชนในท้องถิ่นต่างๆ อาวุธทางราชการที่ถูกยึดไปจากการชุมนุมของ นปช.ครั้งที่ผ่านมา ยังไม่มีการส่งคืนให้กับเจ้าหน้าที่รัฐ

ทางหน่วยงานความมั่นคง ซึ่งเป็นฝ่ายข้าราชการประจำ จึงเสนอถึงความจำเป็น ในการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ดูแลความสงบเรียบร้อย ในพื้นที่ 24 จังหวัดต่อไป ซึ่งน่าจะส่งผลดีความสงบเรียบร้อยชาติบ้านเมือง และ ความมั่นทางด้านเศรษฐกิจด้วย ซึ่งในวันที่ 6 ก.ค.นี้ นายสุเทพ จะนำข้อเสนอดังกล่าวให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาตกลงใจต่อไป

สำหรับ 24 จังหวัดที่มีการประกาศคง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ได้แก่ จังหวัดกรุงเทพมหานคร จังหวัดนนทบุรี จังหวัดสมุทรปราการ จังหวัดปทุมธานี จังหวัดนครปฐม จังหวัดพระนครศรีอยุธยา จังหวัดชลบุรี จังหวัดเชียงใหม่ จังหวัดเชียงราย จังหวัดลำปาง จังหวัดนครสวรรค์ จังหวัดน่าน จังหวัดขอนแก่น จังหวัดอุดรธานี จังหวัดชัยภูมิ จังหวัดนครราชสีมา จังหวัดศรีษะเกษ จังหวัดอุบลราชธานี จังหวัดมหาสารคาม จังหวัดร้อยเอ็ด จังหวัดหนองบัวลำภู จังหวัดสกลนคร จังหวัดกาฬสินธิ์ และ จังหวัดมุกดาหาร

ที่มา : http://www.thairath.co.th/content/pol/94034

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.