จะมี “ข่าวในรัฐสภา” แบบเดียวกับ “ข่าวในพระราชสำนัก” บ้างได้มั้ย?

วันนี้จู่ๆ ก็นั่งคิดเรื่องบทบาทของสื่อต่อการทำงานของส.ส. รวมไปถึงรัฐสภา ว่าที่ผ่านมาสื่อทำงานเรื่องนี้ค่อนข้างน้อยนะ ส่วนมากพื้นที่สื่อมันไปเทลงในส่วนของความขัดแย้งทางการเมือง หรือกลายเป็นพื้นที่สำหรับนักการเมืองในการแถลงโจมตีกันมากกว่า เลยลองคิดเล่นๆ ดูว่าจะดีแค่ไหนถ้าในทุกๆ วัน ทุกๆช่องจะมีช่วงข่าวรัฐสภา เพื่อที่จะรายงานการทำงานของรัฐสภาไทยว่าตอนนี้ทำอะไร ไปถึงไหนแล้วบ้าง เช่น ในวันที่มีประชุมสภาก็รายงานผลการประชุม ว่าประชุมอะไรบ้าง มีวาระหรือกฎหมายฉบับไหนที่เข้าสภาแล้วบ้าง แล้วมีไฮไลท์อะไรเด็ดๆ เช่น ส.ส.คนนั้นเสนอเรื่องนั้น ส.ส.คนนี้ค้านเรื่องนี้ มีการให้เหตุผลอะไรยังไงบ้าง ส่วนวันที่เหลือที่ไม่มีประชุมสภาก็จะเป็นรายการวิเคราะห์ เช่น สมมติว่าในการประชุมครั้งหน้าที่จะถึงนี้จะมีวาระเท่านั้นเท่านี้ มีร่างกฎหมายกี่ตัวที่จะเข้าประชุม เข้าใน stage ไหน มีเนื้อหายังไง กระทบใครบ้าง รวมไปถึงสอดแทรกความรู้เกี่ยวกับกระบวนการนิติบัญญัติ(สำหรับสมัยนิติบัญญัติ) หรือความรู้ด้านกระบวนการทางรัฐสภาอื่นๆ(ในสมัยทั่วไป) อะไรทำนองนี้

ถ้าถามว่า เฮ้ย! ทำมาแล้วจะมีคนดูหรอ จากที่เราลงพื้นที่คุยกับคนในหลายพื้นที่ รวมทั้งเวลาที่นั่งคุยกับแทกซี่ในกทม. เราพบว่ามีคนจำนวนไม่น้อยนะที่สนใจความเป็นไปภายในรัฐสภา คนในพื้นที่แต่ละพื้นที่เองก็สนใจว่าจะมีกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับตัวเค้าได้รับการพิจารณาหรือไม่อย่างไร หรือว่าการตัดสินใจในนโยบายที่อาจจะไม่ใช่เรื่องใหญ่ระดับชาติหรือมีความเกี่ยวพันกับความขัดแย้งทางการเมืองจนสื่อกระแสหลักเอาไปเล่นในข่าวทั่วไปแต่มันก็สำคัญสำหรับเค้า

ซึ่งสำหรับปัจจุบันเราต้องยอมรับว่าถึงแม้ว่าประชาชนจะสนใจข้อมูลหรืออยากติดตามการทำงานของรัฐสภาแค่ไหนมันก็เป็นการยากที่จะเข้าถึงข้อมูล ไม่ว่าจะเรื่องระเบียบวาระการประชุม(ที่เราจะได้รู้ว่าในวันนั้นๆ จะมีการประชุมในประเด็นที่เราสนใจและติดตามอยู่มั้ย?) เรื่องเอกสารประกอบการประชุม(ร่างระเบียบ/กฎหมาย/หลักการและเหตุผล ฯลฯ ที่ใช้ประกอบการประชุมแต่ละประเด็น) รวมไปถึงบันทึกและสรุปการประชุมในแต่ละนัด ทั้งหมดนี้เราไม่แน่ใจว่ามันไปขอเอกสารที่อื่นได้มั้ย? แต่วิธีการที่เราใช้(ในงานที่เราทำ) คือเข้าไปเปิดจากเวบของรัฐสภา รวมทั้งเวบฐานข้อมูลรัฐสภา ซึ่งไม่ใช่ประชาชนทุกคนที่จะเข้าถึงอินเตอร์เนทได้ และเวบอย่างเวบฐานข้อมูลรัฐสภาก็ไม่ได้ให้ความสะดวกกับผู้ใช้ส่วนใหญ่เลย ลองเข้าไปใช้กันดูได้ http://edoc.parliament.go.th/ (ก่อนนี้เราเคยลองใช้วิธีเข้าไปขอข้อมูลโดยตรงจากสำนักเลขาธิการของรัฐสภา ก็ต้องทำหนังสือขอเอกสารไป วุ่นวายและไม่สะดวกเลย) นอกจากปัญหาเรื่องการเข้าถึงข้อมูลแล้ว อีกเรื่องที่ต้องยอมรับคือถึงแม้ว่าจะสนใจ/อยากรู้มากแค่ไหน การนั่งฟังประชุมสภาเป็นเวลาหลายชั่วโมงติดต่อกันแทบจะเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ แม้แต่เราที่ทำงานเรื่องตาม performance ในสภาของส.ส.ยังทนนั่งฟังให้จบไม่ค่อยได้ ไม่ต้องพูดถึงคนที่สนใจแต่ก็ต้องมีงานประจำอย่างอื่นทำเลย อยากที่จะอดทนฟังให้จบอย่างรู้เรื่องหมด ไม่ว่าจะอยากฟังหรือสนใจแค่ไหนก็ตาม

เพราะฉะนั้นหมอนมองว่ามันมีช่องบางช่องอยู่ และรัฐควรจะถมช่องนั้นให้เต็ม ใช่…ข้อเสนอเรื่องข่าวในรัฐสภานี่หมอนคิดว่ารัฐควรเป็นคนจัดการ เพราะนี่ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยพัฒนาการมีส่วนร่วมทางการเมืองของประชาชนในระบอบประชาธิปไตยแบบรัฐสภา เป็นหน้าที่ของรัฐอยู่แล้วที่จะต้องสนับสนุน ถ้ารัฐบอกว่าไม่มีคนไม่มีเงิน(จริงๆ แล้วเกลียดคำนี้มาก…หน่วยงานรัฐบางทีก็ชอบใช้ข้ออ้างว่าทำนั่นโน่นนี่ไม่ได้ เพราะไม่มีคนไม่มีเงิน – บางทีก็อยากจะถามกลับว่าถ้ารัฐที่เป็นองค์กรที่ระดมทุนได้มหาศาลผ่านระบบการจัดเก็บภาษี และมีบุคลากรในองค์กรจำนวนมากมาบอกว่าตัวเองไม่มีเงินและไม่มีคนที่จะทำงานที่ตัวเองควรทำ แล้วรัฐคาดหวังว่าใครจะมี? NGO? CBO? อย่างนั้นหรอ?) ก็จะบอกว่าเงินน่ะมี และหาได้จากหลายแหล่ง ถ้าไม่รู้ว่าจะไปหยิบมาจากตรงไหนก็ลองพิจารณาจากงบประมาณที่ใช้ไปเพื่อทุ่มโฆษณาเพื่อสร้างภาพลักษณ์ให้รัฐบาล หรือตัดจากงบประมาณที่สนับสนุนการทำงานของส.ส.เขต(ซึ่งจริงๆ แล้วเขาเหล่านั้นน่าจะเป็นคนที่ทำหน้าที่ในการเป็นตัวกลางสื่อสารแบบสองทางระหว่างชาวบ้านกับรัฐสภาด้วยซ้ำไป)มาก็ได้ เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องยาก ถ้าเราเคยมีการใช้เงินภาษีในการซื้อลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดการแข่งขันกีฬาเพื่อมาฉายทางฟรีทีวีได้(มันมีใช่มั้ย?) ถ้าเราสามารถที่จะมีข่าวช่วงข่าวในพระราชสำนักที่ฉายเวลาเดียวกัน ในทุกช่องฟรีทีวี ในทุกวันได้ ทำไมเราถึงจะมีช่วงข่าวในรัฐสภาเพื่อรายงานความเคลื่อนไหว/การทำงานของรัฐสภาเพื่อประโยชน์ของประชาชนส่วนใหญ่บ้างไม่ได้?

3 thoughts on “จะมี “ข่าวในรัฐสภา” แบบเดียวกับ “ข่าวในพระราชสำนัก” บ้างได้มั้ย?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.