โรฮิงยา 2015 – ความเห็นจากผู้ไม่เชี่ยวชาญ แต่เคยทำงานเรื่องนี้มาบ้าง

จริง ๆ เขียนลงในโน้ตบน tablet แล้วแคปจอไปแชร์บนทวิตเตอร์  ผ่านไปหลายชั่วโมงเพิ่งรู้ว่ามาเปิดบนคอมแล้วมันอ่านยากมาเลย(ก็บน tablet เค้ามันอ่านได้ปกติน่ะ -*- ) เลยคัดมาลง blog เก็บไว้ด้วย

——————————————————————————

1.ปัญหาเรื่องโรฮิงยามันซับซ้อนกว่าที่คนไทยจำนวนมากเข้าใจ มันไม่ใช่แค่เรื่องข้ามแดนผิดกฎหมาย ไม่ใช่แค่เรื่องผู้อพยพ ไม่ใช่แค่เรื่องคนขี้เกียจไม่ทำควยไร ไม่ใช่แค่เรื่องคนเรื่องมาก ไม่ใช่แค่เรื่องมุสลิม ฯลฯ แต่มันเป็นปัญหาทางการเมืองภายใน และปัญหาการละเมิดสิทธิมนุษยชนของพม่าเองด้วย

.
2.ถ้าไทยเรา(และประเทศอื่นในอาเซียน)ไม่อยากต้องเผชิญกับปัญหาทางด้านสังคมสงเคราะห์ ไม่อยากปวดหัวต้องมารับมือกับเรือผู้อพยพ เราต้องหาทางหยุดปัญหาภายในพม่า เราต้องกดดันและหาทางแก้ไขร่วมกัน เพื่อที่โรฮิงยาจะได้ไม่จำเป็นต้องมาหาตายเอาดาบหน้าแบบนี้อีก

.
3.อ้าว! เรื่องภายในพม่า ทำไมพม่าไม่จัดการเอง ทำไมไทย หรือ? ที่ให้พม่าจัดการเองไม่ได้ และประเทศอื่นต้องมีส่วนร่วม เพราะ
3.1พม่าเป็นคู่ขัดแย้งในปัญหา และเป็นคู่ขัดแย้งที่กุมอำนาจรัฐ
3.2คำว่า globalisation ไม่ได้ใช้เฉพาะกับบริบททางเศรษฐศาสตร์เท่านั้น แต่ใช้กับบริบทของสังคม-การเมืองด้วย ยิ่งเมื่อเรามีการรวมกลุ่มรวมตัวกันในภูมิภาค ปัญหาของประเทศหนึ่งๆ เมื่อดำเนินไปถึงจุดๆหนึ่ง มันจะลามออกมาเป็นปัญหาของประเทศใกล้เคียงในภูมิภาคเดียวกัน(หรือใกล้เคียง หรืออาจลุกลามไปไกลกว่านั้น)อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

.
4.ถ้าเป็นแบบนั้นจริง ถ้าต้องแก้ปัญหาแบบนั้น แล้วทำไมอาเซียนถึงไม่ทำมาตั้งนานแล้วล่ะ? ก็เพราะอาเซียนมี principle of non – interference อยู่ ว่าจะไม่แทรกแซงกิจการภายในกัน ซึ่งโดยหลักการมันก็น่าจะดี แต่ฟังก์ชั่นหลัก ๆ ก็คือใช้เพื่อปกป้องประเทศสมาชิกไม่ให้ถูกประเทศสมาชิกอื่นๆมาแหกหีในเรื่องเหี้ยๆของตัวเอง(ที่ทุกประเทศมีหมด)

.
5.อย่างไรก็ตามถามว่าการช่วยเหลือทางมนุษยธรรม การทำสังคมสงเคราะห์ ต้องมีมั้ย? คำตอบคือเมื่อปัญหามันมาอยู่ตรงหน้ามันก็ต้องแก้ไปก่อน ซึ่งมันก็มีทางผันเงินเข้ามา หรือขอตั้งศูนย์พักพิงชั่วคราวก่อนได้(จะในไทย มาเลฯ หรืออินโดฯ ก็ตาม) ที่ผ่านมาเราก็เคยทำกันแบบนั้น ทั้งตอนสงครามเขมร ทั้งตอนสมัยรัฐบาลทหารพม่าที่ชนกลุ่มน้อยทะลักหนีเข้ามาตามชายแดน ฯลฯ ซึ่งถ้าเราไม่ต้องการแบกภาระนานก็ต้องย้อนไปที่ข้อ 2 นั่นแหละ

.
6.สำหรับคนที่สงสัยว่าเป็นโรฮิงยาในพม่า ชีวิตมันแย่จนต้องล่องเรือมาตายกันเลยอย่างนั้นหรอ? ให้ลองคิดอย่างนี้ว่า ถ้าคุณเกิดมาอย่างไม่สถานะทางกฎหมายเลยตั้งแต่เกิด และไม่ใช่แค่คุณ แต่รุ่นพ่อแม่คุณก็ไม่มี ชีวิตคุณจะเป็นยังไง? สิ่งที่โรฮิงยาเจอจริงๆมันแย่กว่าสิ่งที่คุณจินตนาการได้อีก

.
7.ปิดท้าย เผื่อใครหาว่าโลกสวย ถามว่าคนโรฮิงยาเหี้ยๆมีมั้ย? ตอบเลยว่ามี ประเภทเจอแล้วอยากไล่ให้ไปไกลๆตีนก็มี คนโรฮิงยาที่เป็นนายหน้าค้ามนุษย์ก็มี(เช่นเดียวกับคนไทยที่หลอกขายคนไทยไปเป็นแรงงานทาสในต่างประเทศ) แต่…เรื่องนี้ไม่ใช่ปัญหาเรื่องความเหี้ยของปัจเจก คุณอยากจัดการความเหี้ยของคนบางคนก็ให้สถานะทางกฎหมายเขา มองเขาเป็นมนุษย์ และจัดการไปตามกฎหมายสิ นั่นคือทางที่ควรปฏิบัติต่อมนุษย์ด้วยกัน

.

by @mhonism
(ไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญด้านผู้ลี้ภัย โรฮิงยา อาเซียน หรือพม่า แต่เคยทำงานประเด็นนี้มาบ้าง และไม่ได้รู้จักคนโรฮิงยาแค่พ่อค้าขายโรตีแถวบ้าน)

เผยแพร่ครั้งแรก 17 พ.ค. 2558 https://twitter.com/mhonism/status/599833685353844736

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.