[แปลบทความ] “ช่วงเวลาที่สวยงามที่สุดของชีวิต” ที่มาถึงของบังทันโซนยอนดัน

Yonhap News By ชองจูวอน, อีอึนจอง
แปล/เรียบเรียง @mhonism
ที่มา: http://english.yonhapnews.co.kr/kwave/2016/11/07/3001000000AEN20161107006300315.html

บังทันโซนยอนดัน วงบอยแบนด์จากค่ายเล็ก ๆ ที่ประสบความสำเร็จในระดับที่วงจากค่ายใหญ่ก็อยากจะไปให้ถึง

จากวงดนตรีที่เดบิวท์ในปี 2013 ด้วยฉายา “วงที่มีชื่อประหลาด” มาวันนี้บังทันคือทูตเคป๊อปที่น่าภาคภูมิใจในแวดวงดนตรีระดับโลก “WINGS” อัลบั้มเต็มที่ 2 ของบังทันเข้าสู่ชาร์ต Billboard 200 ด้วยอันดับที่ 26 แต่ความสำเร็จนี้เป็นเพียง 1 ในตัวชี้วัดการยอมรับระดับโลกที่พวกเขาได้รับเท่านั้น

สมาชิกทั้ง 7 ของบังทัน – Jin, Suga, J-Hope, Jimin, V, Jungkook และ Rap Monster – บอกกับผู้สื่อข่าวของ Yonhap ว่าพวกเขารู้สึกแปลกใจกับความสำเร็จที่ได้รับนี้

“เพลงของพวกเรามีเนื้อหาถึง ‘ช่วงเวลาที่สวยงามที่สุดของชีวิต’ แล้วนี่มันเหมือนเราตื่นขึ้นมาแล้วพบกับช่วงเวลา(ที่สวยงาม)นั้นเลย” RM กล่าวกับ Yonhap ในระหว่างการสัมภาษณ์เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา “2 อัลบั้มก่อนหน้านี้ของพวกเราได้อันดับที่ 171 และ 107 บนบิลบอร์ด พวกเราเก็งกันไว้ว่าอัลบั้ม Wings นี้ถ้าขึ้นไปถึงที่ 7 – 80 ก็น่าจะดีแล้ว แต่พอออกมาว่าขึ้นไปได้ถึงอันดับที่ 26 พวกเราก็รู้สึกตื่นเต้นแปลกใจกันมาก อย่างกับพวกเรามีปีกงอกออกมาแบบชื่ออัลบั้มเลยล่ะครับ”

ความนิยมในระดับสากลของบังทันนั้นพิสูจน์ด้วยการที่เพลงของพวกเขาสามารถเจาะเข้าชาร์ตเพลงหลักของสหราชอาณาจักรได้เป็นที่สำเร็จ ทั้งที่ที่ผ่านมาบังทันยังไม่เคยเป็นการแสดงในสหราชอาณาจักรเลยแม้แต่ครั้งเดียว

RM กล่าวถึงกรณีนี้ว่า “พวกเรารู้สึกเป็นเกียรติและรู้สึกมีกำลังใจขึ้นมากเมื่อเห็นว่าเพลงของพวกเราสามารถติดอันดับในชาติเพลงอังกฤษได้ เพราะเท่าที่รู้มา ชาร์ตของอังกฤษนั้นจะมีลักษณะอนุรักษ์นิยมอยู่มาก และคนอังกฤษมักจะนิยมเพลงที่เป็นของศิลปินอังกฤษมากกว่า(ศิลปินจากต่างประเทศ – T/N)

ในระหว่างงานพบปะแฟนเพลง มีแฟนเพลงของบังทันที่เดินทางมาจากกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ บอกกับหนุ่ม ๆ ว่าเธออยากเห็นพวกเขาไปจัดการแสดงในอังกฤษสักครั้งหนึ่ง ซึ่ง RM ก็บอกว่าเพียงแค่คิดว่าเราจะไปเล่นคอนเสิร์ตที่อังกฤษ ก็ทำให้สมาชิกในวงรู้สึกตื่นเต้นกันแล้ว

คำถามหนึ่งที่ยังคงถูกถามซ้ำ ๆ คือ บังทันสามารถสร้างฐานแฟนคลับขนาดใหญ่ในระดับนานาชาติแบบนี้ได้ยังไง? โดยเฉพาะกับความจริงที่ว่าพวกเขาไม่ได้มาจากบริษัท Big3 ของเกาหลี

RM บอกว่า Youtube และโซเชี่ยลมีเดียต่าง ๆ รวมถึง Twitter คือตัวช่วยสำคัญที่ทำให้บังทันประสบความสำเร็จในการสร้างความนิยม

ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา บังทันขึ้นอันดับ 1 ของศิลปินที่ถูก ‘retweet’ มากที่สุดภายในเวลา 1 เดือน จากการจัดอันดับของนิตยสาร Forbes โดยบังทันถูกรีทวีตไปทั้งหมด 5,393,500 ครั้ง ทิ้งห่างที่ 2 อย่าง Kanye West ที่ถูกรีทวีตไป 3,750,000 ครั้ง ส่วนศิลปินฝั่งตะวันตกคนอื่นที่ติด 10 อันดับแรก ก็รวมถึง Justin Bieber, Zayn, Ashton Irwin(5 Seconds of Summer) และ Ariana Grande ได้รับการรีทวีตคั้งแต่ 2,095,000 ถึง 3,589,100 ครั้ง นอกจากนี้บังทันยังได้อันดับที่ 4 บน YouTube Music Global Top 100 ด้วยยอดผู้กดติดตาม 2.2 ล้านบัญชี

ความอดทน(และความสม่ำเสมอ – T/N) ก็เป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบสำคัญสำหรับความสำเร็จของพวกเขา สมาชิกของบังทันจะคอยอัพเดทข่าวสารของพวกเขาผ่านทางโซเชี่ยลมีเดียเสมอ ๆ RM บอกว่า “ตั้งแต่ก่อนที่จะเดบิวท์ พวกเราก็อัพโหลดหลาย ๆ อย่าง ทั้งเพลงที่ยังไม่ถูกปล่อย, ภาพเซลฟี่ และเรื่องราวอื่น ๆ ในชีวิตประจำวัน อยู่เสมอ ๆ ข้อมูลเหล่านี้นอกจากจะถูกสะสมให้ผู้ชมได้เข้ามาดูอย่างอิสระทั้งบนทวิตเตอร์และยูทิวบ์แล้ว ยังเป็นช่องทางที่ให้พวกเราได้ติดต่อกับแฟน ๆ ทั่วโลก”

และเนื้อเพลงที่เข้าถึงคนทั่วไปไม่ว่าจะในเกาหลีหรือประเทศไหนบนโลกก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องสำคัญที่ช่วยให้บังทันได้รับความนิยมจากแฟนนานาชาติ RM บอกว่าความหมายของเพลงที่บังทันต้องการจะสื่อนั้นสามารถสร้างผลตอบรับที่ดีในหมู่แฟนเพลงที่มีอายุพอ ๆ กับพวกเขา ตัวอย่างที่เป็นรูปธรรมที่สุดเพลงหนึ่งคือ Am I Wrong? เพลงที่พูดถึงความรู้สึกขบถของคนหนุ่มสาว

RM เล่าถึงเพลงนี้ว่า “ความหมายของเพลงนี้มันประมาณว่า ‘ผมอาศัยในโลกที่มันกำลังวิปริต, แล้วคุณล่ะ?’ มันคลิกกับแฟน ๆ จากทั่วโลก พวกเขาบอกว่าตัวเองก็รู้สึกในแบบเดียวกันกับที่เพลงนี้สื่อออกมาเหมือนกัน” RM บอกว่าด้วยเนื้อหาเพลงที่เป็นสากล ประกอบกับดนตรีที่ทันสมัย, การแสดงที่แข็งแรง และมิวสิควิดิโอที่พิถีพิถัน ก่อให้เกิดเอกลักษณ์ที่โดดเด่นสำหรับบังทันโซนยอนดัน

ถึงแม้ที่ผ่านมา หนุ่ม ๆ บังทันจะพยายามอย่างหนัก แต่สาธารณะก็รู้สึกว่าพวกเขานั้นโด่งดังขึ้นมาในชั่วข้ามคืน(ไม่มั่นใจท่อนนี้มากค่ะ เทียบของอังกฤษ Since BTS’ online efforts had gone unrecognized by many, the band still has an image of an “upstart,” he said. กับเกาหลี 그럼에도 대중은 여전히 방탄소년단이 갑작스레 ‘빵’ 떴다고 느낀다. แล้วก็ยัง งงๆ ค่ะ – T/N)

“เมื่อ 2 ปีก่อนตอนที่พวกเราปล่อยอัลบั้มเป็นอัลบั้มแรก เพลงไตเติ้ลของเราติดอันดับ 54 บนชาร์ต แต่ก็หลุดชาร์ตไปอย่างรวดเร็วในวันรุ่งขึ้น อันดับที่ร่วงลงอย่างรวดเร็วนั้นแสดงให้เห็น the daunting divide ระหว่างเราและผู้ฟัง บางคนถึงกับล้อชื่อวงของพวกเราว่าอย่างกับหลุดออกมาจากยุค 80” RM บอกกับผู้สื่อข่าว

กับความสำเร็จในตอนนี้ บังทันยังคงพยายามเพื่อให้ได้รับการยอมรับบนเวทีโลกที่มากขึ้น “ไม่ว่าจะด้วยเพลง หรือมิวสิควิดิโอของพวกเรา พวกเราอยากจะกลายเป็นวงที่ ‘ต้องดู’ สำหรับคนทั่วไป” RM เล่าถึงความต้องการอย่างแรงกล้าที่จะสร้าง band loyalty จากผู้ฟังทั่วโลก

world tour เป็นอีกหนึ่งทางที่จะทำให้ความฝันของพวกเขาเป็นจริงขึ้นมาได้ RM บออกว่าสำหรับเขาแล้ว การจัด world tour ก็เป็นเหมือนเครื่องหมายแสดงความยอดเยี่ยมของเพลงแลการแสดงของวงนั้น ๆ “ในอนาคต, ผมอยากเดินทางไปทั่วโลกและจัดคอนเสิร์ตตามสเตเดี่ยมต่าง ๆ เหมือนอย่างศิลปินระดับโลกแบบ Coldplay} Ariana Grande หรือ Justin Bieber”

————————————————
เผื่อใครอยากอ่านเวอร์ชั่นเกาหลีค่ะ http://www.yonhapnews.co.kr/entertainment/2016/11/06/1101000000AKR20161106062600005.HTML

One thought on “[แปลบทความ] “ช่วงเวลาที่สวยงามที่สุดของชีวิต” ที่มาถึงของบังทันโซนยอนดัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.