[แปล] บทสนทนาทางโทรศัพท์กับเจ้าหน้าที่ Melon Music เกี่ยวกับการคิดคะแนนรางวัล Melon Music Awards 2016

ที่มา https://twitter.com/null_hxh/status/800954274150658048
แปลภาษาอังกฤษ http://peachisoda.blogspot.kr/2016/11/misc-161122-telephone-conversation-with.html
แปล/เรียบเรียงภาษาไทย @mhonism

หมายเหตุ – แปลจากเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษนะคะ ถ้าหากใครสามารถแปลภาษาเกาหลีได้และพบว่าข้อความถอดเทป หรือข้อความแปลไม่ตรงกับหมายจริง ๆ สามารถทักท้วงได้ค่ะ ความน่าเชื่อถือสำหรับโพสท์นี้ ส่วนตัวแล้ว เราที่เป็นคนแปลยังไม่ให้ความน่าเชื่อถือ 100% เพราะในอินเตอร์เนตอะไรก็เกิดขึ้นได้ ฟังหูไว้หู แต่ถือว่าเป็นอีกข้อมูลในระหว่างที่เมล่อนยังไม่มีการแถลงอย่างเป็นทางการ (ถ้าเมล่อนมี Customer service ภาคภาษาอังกฤษก็จะอาสาโทรไปถามให้ค่ะ แต่นี่เข้าใจว่าไม่มี หน้าเวบภาษาอังกฤษยังไม่ทำให้เลย ฮือออ) อีกเรื่องที่อยากหมายเหตุไว้คือ เนื่องจากสกิลเกาหลีเรามีน้อยนิดมากๆ ดังนั้นการเลือกใช้คำพูดในฉบับที่เราแปลมา อาจจะไม่ได้สะท้อนน้ำเสียงที่แท้จริงของผู้พูดนะคะ

capture

(คลิปเสียง – บทสนทนาเริ่มต้นที่ประมาณนาทีที่ 17 ก่อนหน้านั้นเป็นเสียงจากระบบตอบรับอัตโนมัติของเมล่อน
ต้นฉบับจาก – https://soundcloud.com/user-112769738-291012205/call-1566-7727-0-1 (ถูกลบไปแล้ว))

cx2pqoduaaaoyq2

@null_hxh: ช่วยอธิบายหน่อยได้มั้ยคะว่าทำไมคำอธิบายของ “ข้อมูลภายใน” ถึงได้เปลี่ยนไปเปลี่ยนมา?
เจ้าหน้าที่คอลเซนเตอร์: ผมคิดว่ามันเป็นความเข้าใจผิด ถึงแม้ว่าเราจะอธิบายเรื่องเดิมกี่ครั้ง ก็ดูเหมือนแฟน ๆ จะไม่เข้าใจมัน ผมขออธิบายอีกรอบนะครับ “ข้อมูลภายใน”(ที่ใช้ในการตัดสินรางวัล) เป็นข้อมูลของศิลปินทั้งหมดที่รวบรวมขึ้นระหว่าง 19 พ.ย. 2015 ถึง 18 พ.ย. 2016 ซึ่งมันไม่สำคัญว่าศิลปินจะสามารถชนะที่ 1 กี่ครั้งในช่วงเวลานั้น จุดที่สำคัญคือจำนวนเพลงที่ถูกขายและถูกสตรีม ที่ถามกันเข้ามาว่า “ทำไม EXO ถึงไม่ชนะรางวัล ในเมื่อ EXO ชนะที่ 1 มากกว่า BTS” คำตอบที่ทางเราตอบได้คือ “จำนวนครั้งที่ศิลปินชนะบนชาร์ตเพลงไม่ใช่ปัจจัยสำคัญ ยิ่งศิลปินอยู่บนชาร์ต Top 50 นานขึ้น ก็จะได้คะแนนมากขึ้น ไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนครั้งที่ได้ที่ 1” ซึ่งที่ผ่านมา แม้เราจะอธิบายแบบนี้ บรรดาแฟน ๆ ก็ดึงดันที่จะขอดู “ข้อมูลภายใน” นั้น โดยที่ไม่พยายามที่จะเข้าใจสถานะของเมล่อนในตอนนี้เลย นั่นทำให้เราต้องเปลี่ยนคำอธิบายไปเรื่อย ๆ

@null_hxh: งั้นคุณหมายความว่า “ข้อมูลภายใน” = “ข้อมูลภายนอก” อย่างนั้นหรอคะ?
เจ้าหน้าที่คอลเซนเตอร์: ครับ ศิลปินจะได้รับคะแนนมากขึ้นหากผู้ใช้ฟังเพลงและค้นหาเพลงของพวกเขาอย่างเป็นประจำสม่ำเสมอตลอดช่วงเวลา 1 ปีที่เก็บคะแนน ไม่ใช่การโหวตและการโหมสตรีมในช่วง 1 – 2 เดือนก่อนงานประกาศรางวัล “ข้อมูลภายใน” ที่ใช้คิดคะแนนรางวัลปลายปีนั้นเป็นผลรวมของทั้งคะแนนเรียลไทม์, คะแนนรายสัปดาห์ และคะแนนรายเดือน สาเหตุที่เราไม่สามารถเปิดเผยข้อมูลได้เพราะเราต้องรักษาข้อมูลของศิลปินทั้งหมด(T/N เข้าใจว่าหมายถึงถ้าเปิดต้องเปิดหมดทั้งของกรณีที่มีปัญหาและกรณีอื่น ๆ แต่มันทำแบบนั้นไม่ได้)

@null_hxh: ถ้าการตัดสินรางวัลตัดสินจากข้อมูลที่แม่นยำถูกต้อง แปลว่าคุณจะไม่เปลี่ยนผลการตัดสินใช่มั้ยคะ?
เจ้าหน้าที่คอลเซนเตอร์: ใช่ครับ กรณีแบบนี้เคยเกิดขึ้นกับเคสของ IU เมื่อปีก่อนเหมือนกัน แต่เราก็ให้รางวัลกับศิลปินที่ทำคะแนนได้สูงสุดในปีนั้น

@null_hxh: คุณจะไม่มีการตัดสินใหม่หรือเรียกรางวัลคืนใช่มั้ย?
เจ้าหน้าที่คอลเซนเตอร์: ครับ เมล่อนจะไม่ทำอย่างนั้น
————————————————-

ข้อสังเกตส่วนตัวของผู้แปล กับเรื่องการคิดคะแนนและ ranking ของอัลบั้มรายสัปดาห์ – ranking รายสัปดาห์ เป็นการคิดลำดับที่ในจุด ๆ หนึ่งของเวลาเท่านั้น ขณะที่การคิดคะแนนปลายปีเป็นการรวมคะแนนทั้งหมดมาคิด ทั้ง 2 สิ่งนี้อาจแปรผันตามกันหรือไม่ก็ได้ เพราะการคิดคะแนนปลายปีไม่ได้คิดคะแนนจาก ranking รายสัปดาห์

Be Sociable, Share!

Leave a Reply