End-of-Years Review โดย SeoulBeats ตอน 1 [BTS, TWICE, EXO]

SeoulBeats เผยแพร่บทความรีวิวความประทับใจต่อการคัมแบ๊คครั้งต่าง ๆ ของศิลปินเคป๊อปตลอดทั้งปี 2016 ที่ผ่านมา โดย Cjontai, Chelsea, และ Margaret นักเขียนของ SB ได้เลือก 5 อันดับศิลปินที่พวกเขาประทับใจกับการคัมแบ๊คในปีที่ผ่านมา พร้อมทั้งถกกันถึงเหตุผลที่พวกเขาเลือกแต่ละศิลปิน

ที่มา: SB End-of-Year Review: Veterans and Rookies Alike Impress, Comebacks 2016

แปลและเรียบเรียง: @mhonism

*ก่อนอ่านรีวิว มาทำความรู้จักกับนักเขียนกันก่อนค่ะ
Cjontai – บัณฑิตสาขาภาพยนตร์จากแชปแมนยูนิเวอร์ซิตี้ แคลิฟอร์เนีย เริ่มสนใจเคป๊อปตั้งแต่ปี 2012 มีวงที่ชอบหลายวง แต่วงท้อปในใจคือ Bigbang, 2NE1, และ BTS
Chelsea – กองบรรณาธิการของ SeoulBeats ปัจจุบันทำงานอยู่ในประเทศเกาหลีใต้ บริษัทที่ชื่นชอบของ SM เดาจากโปรไฟล์ที่เขียนไว้ เธอน่าจะเมนชานยอลค่ะ ติดตามเธอได้ที่ @chelseassii
Margaret – Margaret ยังไม่มีข้อมูลบนหน้าเว็บ แต่จากภาพโปรไฟล์ของเธอ พอจะอนุมานได้ว่าเธอชอบ GOT7

 
Cjontai – ฉันแทบรอไม่ไหวแล้วที่จะได้คุยเรื่องนี้กับทุกคน ปี 2016 เป็นหนึ่งในปีที่ดีที่สุดของแวดวงเคป๊อป ในปีที่ผ่านมามีคัมแบ๊คเจ๋ง ๆ มากมาย แต่บางคัมแบ๊คก็ดูโดดเด่นออกมาในความเห็นของพวกเรา ดูจากลิสท์ของทุกคนแล้ว เหมือนว่าเรามีความเห็นพ้องกันข้อนึงว่า BTS ทำได้ดีจริง ๆ ในปีนี้ ฉันมีเหตุผลของฉันอยู่แล้วล่ะ แต่อยากฟังจากคนอื่น ๆ ก่อนว่าทำไมถึงได้เลือก BTS ให้ติดอันดับ

Margaret – อันที่จริงมันมีหลายเหตุผลที่ฉันเลือก BTS ให้ติดอันดับสูงบนลิสท์ แต่นี่เป็นเหตุผลบางข้อเท่านั้น ในปีที่ผ่านมาฉันชอบเพลงที่พวกเขาปล่อยออกมาจริง ๆ รวมไปถึงคอนเซปท์, เสื้อผ้า, ท่าเต้น ฯลฯ ในการคัมแบ๊คของพวกเขาด้วย ในปีที่ผ่านมา BTS ยุ่งมากจริง ๆ จากการปล่อยอัลบั้ม HYYH: Young Forever ก่อนจะตามด้วยอัลบั้ม Wings ฉันรู้สึกประทับใจคุณภาพของงานเพลงที่คงเส้นคงวาของพวกเขาจริง ๆ มีหลายครั้ง(T/N – หมายถึงอัลบั้มของศิลปินกลุ่มอื่น) ที่ฉันอาจจะชอบเฉพาะเพลงโปรโมท แต่กับ BTS แล้วฉันชอบเพลงอื่น ๆ ทั้งหมดในอัลบั้มของพวกเขาด้วยเหมือนกัน อัลบั้มและการแสดงของพวกเขานี่มันเจ๋งจริง ๆ

ในแง่การเป็นที่รู้จัก เมื่อปีที่แล้ว BTS ก็ทำได้ค่อนข้างดี ความนิยมของพวกเขาทั้งในต่างประเทศและในเกาหลีมันปังขึ้นจริง ๆ ตั้งแต่เรื่องที่ทวิตเตอร์ทำอีโมจิพิเศษให้ไปจนถึงผลการตอบรับที่น่าตื่นตาตื่นใจบนบิลบอร์ดชาร์ท พวกเขาเป็นที่รู้จักและได้รับกระแสตอบรับในทางบวกอย่างล้นหลามจริง ๆ ในงานปลายปีพวกเขาได้รับรางวัลแดซัง 2 รางวัล ที่ทุกวันนี้แทบจะเรียกได้ว่าศิลปินจากบริษัทใหญ่เท่านั้นที่มีสิทธิลุ้นแดซัง นี่คือผลของการทำงานอย่างหนักที่ผ่านมาของ BTS

Chelsea – พูดถึง BTS ฉันว่าปีที่แล้วพวกเขาทำได้ดีกว่าวงเคป๊อปอื่น ๆ นะ ในช่วงครึ่งแรกของปีพวกเขาปล่อยอัลบั้มที่เป็นบทสรุปส่งท้ายซีรีย์ Youth ของพวกเขา โดยตัวงานของซีรีย์ Youth(T/N – หมายถึง HYYH pt.1, HYYH pt.2 และ HYYH:Young Forever) มันก็เป็นอะไรที่ใหม่มากสำหรับแวดวงเคป๊อปนะ ตัวซีรีย์นำเสนอคอนเซปท์ที่ต่อเนื่องและไปด้วยกันระหว่างอัลบั้ม ซึ่งเป็นเรื่องใหม่ของเคป๊อป นอกจากนี้มันยังแสดงให้เห็นการเติบโตและความเป็นศิลปินของวงอีกด้วย

ในปี 2016 BTS ขึ้นไปถึงจุดสูงสุดด้วยอัลบั้มเต็มที่ 2 อย่าง Wings และเพลงโปรโมท “Blood Sweat and Tears” งานนี้มีดีทั้ง visually, musically และ emotionally ในอัลบั้ม Wings พวกเขาได้ลองเสี่ยงเพื่อแลกกับผลลัพธ์ที่คุ้มค่า(T/N – หมายถึงเรื่องที่ให้สมาชิกทำเพลงโซโล่ในอัลบั้ม) สมาชิกแต่ละคนมีโอกาสแสดงความสามารถทางดนตรี แต่ตัวอัลบั้มสามารถร้อยเรียงได้เป็นเนื้อเดียวกัน พวกเขาทดลองกับแนวเพลงใหม่ๆ การเรียบเรียงใหม่ ๆ ซึ่งฉันบอกได้เลยว่าผลที่ออกมานั้นทำให้อัลบั้ม Wings สมควรได้รางวัลอัลบั้มแห่งปี

ฉันว่าผลงานของ BTS ในปีนี้เป็นที่สุดในทุกด้าน ทั้ง คอนเซปท์ที่แข็งแรง(solid concepts), ความเป็นศิลปะ, สุนทรียภาพ และดนตรีเจ๋ง ๆ ในฐานะวงพวกเขาเติบโตขึ้นมา และฉันทนรอชมผลงานต่อจากนี้ของพวกเขาไม่ไหวแล้ว

Cjontai – ฉันเห็นด้วยกับทั้ง 2 คนนะ ปีที่แล้วเป็นปีแห่งปรากฏการณ์ของ BTS จริง ๆ ถึงพวกเขาจะเพิ่งเดบิวท์ได้ไม่กี่ปี แต่มันก็น่าชื่นชมที่พวกเขาผลักดันตัวเองให้พัฒนาขึ้นในทุกคัมแบ๊ค ฉันชอบความมุ่งมั่นในการเล่าเรื่องของพวกเข้าผ่านทั้งเพลงและมิวสิควิดิโอ บิ๊กฮิตลงทุนกับพวกเขาจริง ๆ และวางตลาดให้ BTS ได้เจ๋งมาก ๆ

Twice เป็นศิลปินอีกกลุ่มที่ดังเป็นพลุแตกเมื่อปีที่ผ่านมา ฉันไม่รู้ว่าจะมีใครหลีกเลี่ยงเพลง “Cheer Up” ได้ เพลงนี้เกือบทำให้นึกถึงตอนที่ EXO เริ่มมีชื่อเสียงจากเพลง “Growl” บางคนอาจจะมองว่านี่เป็นอิทธิพลของบริษัท Big3 แต่การอยู่บริษัท Big3 ก็ไม่ใช่ใบผ่านไปสู่ความสำเร็จเสมอไป ที่ผ่านมามีกลุ่มศิลปินที่เดบิวท์กับบริษัทใหญ่ ที่ทำผลงานได้ค่อนข้างดีเพราะพวกเขาเป็นวงที่มาจากบริษัทใหญ่ แต่ไม่ใช่สำหรับกรณีของ Twice เพลงของพวกเธอสามารถแสดงสเน่ห์ของสาว ๆ ออกมาได้ดีที่สุด ถึงแม้ว่าพวกเธอจะไม่ได้เสี่ยงแบบที่ BTS ทำ แต่พวกเธอจะยังคงแสดงความสามารถมากกว่านี้ในภายหลังได้

Margaret – ฉันเห็นด้วยกับ Cjontai มันอะเมซซิ่งมากที่วงที่เพิ่งเดบิวท์มาได้ปีเดียว สามารถปล่อยเพลงฮิตออกมาติด ๆ กันแบบนี้ ช่วงซัมเมอร์ที่ผ่านมาฉันขึ้นไปที่โซล และในทุก ๆ ที่ที่ฉันผ่านไปมีแต่คนเล่นเพลง Cheer Up และ Like Ooh-Aah สิ่งเดียวที่ฉันอยากพูดถึงการคัมแบ๊คในปี 2016 ของพวกเธอ คือในขณะที่เธอเล่นกับจุดแข็งและเสน่ห์ของวง ฉับรู้สึกว่าเพลง Cheer Up และ TT ค่อนข้างจะคล้ายกัน ส่วนผสมและสไตล์ของทั้งสองเพลงแทบจะเป็นแบบเดียวกันเลย แต่ถึงอย่างนั้นปีที่ผ่านมาก็เป็น breakthrough year ของ Twice และตอกย้ำว่า Twice เป็นเกิร์ลกรุ๊ปที่น่าจับตามองในปี 2017

Chelsea – สำหรับฉัน Twice ก็เกือบติดอันดับ Top 5 เหมือนกัน เพลง Cheer Up นี่เป็นเพลงแห่งปีอย่างไม่ต้องสงสัยเลย แล้วเพลงนี้ก็ย้ำความเป็นเกิร์ลกรุ๊ปมาแรงของ Twice โดยเฉพาะเมื่อมองว่า Cheer Up เป็นคัมแบ๊คแรกของพวกเธอ กระแสที่เพิ่มขึ้นนี้ยิ่งน่าประทับใจ เหตุผลเดียวที่ Twice ไม่ได้ติดในอันดับของฉันก็เพราะ ถึงแม้ว่าเพลง Cheer up จะติดหู แต่ตัวคัมแบ๊คนั้น สำหรับฉันแล้วมันไม่ได้ทำให้ฉันรู้สึกอยากไปฟังอัลบั้ม Page Two ทั้งอัลบั้ม ถึงอย่างนั้นเพลงนี้ก็สร้างแรงส่งให้กับเพลง TT ได้อย่างดี

ดูจากลิสท์ของพวกเราแล้ว ฉันว่ามันดูย้อนแย้งดีที่ขณะที่ฉันเป็น EXO stan แต่ฉันกลับไม่ได้เลือก EXO ให้ติดในลิสท์ ขณะที่คุณสองคนเลือกพวกเขา ฉันอยากรู้ว่าอะไรคือสาเหตุ

Cjontai – ฉันเลือก EXO เพราะปีที่แล้วเป็นปีที่ดีสำหรับพวกเขา ในขณะที่ฉันอาจจะไม่ได้เซอร์ไพรส์อะไรกับยอดขายของพวกเขา(T/N – คือคาดไว้อยู่แล้วว่ายังไงก็มียอดขายสูง) แต่เพลงในอัลบั้มนั้นทำให้ฉันรู้สึกแปลกใจ ฉันไม่สนใจเพลงจากอัลบั้มของ EXO ในปี 2015 แต่กับเพลงที่ปล่อยมาในปีนี้ฉันว่าพวกเขาทำได้ดี มันอาจจะไม่ใช่เพลงที่ most daring venture แต่มันก็ฟังดู cleaner and more cohesive กว่าที่ฉันคาดไว้ จากที่ผ่านมาพวกเขาเคยถูกวิจารณ์เรื่องการแบ่งท่อนร้องที่สมาชิกบางคนไม่ได้ร่วมร้องมากนัก ในปีนี้ฉันชอบที่พวกเขาแบ่งท่อนร้องกันได้ดีขึ้น ฉันไม่ชอบกลุ่มที่มีสมาชิกเพียงไม่กี่คนแบกภาระในการสร้างความสำเร็จของวงเอาไว้ ฉันมองว่าสมาชิกทุกคนควรพยายามอย่างเท่า ๆ กัน และฉันว่า(ในปีที่ผ่านมา) EXO ทำได้แล้ว

Margaret – สำหรับฉันเหตุผลที่เลือก Exo ในอันดับหนึ่งนั้นก็ง่าย ๆ เลย เพราะคัมแบ๊คของพวกเขาในปีที่ผ่านมามันน่าตื่นตาตื่นใจ(mind-blowing) ตั้งแต่ Monster, Lucky One, Dancing King, Lotto จนถึง For Life เพลงที่ปล่อยออกมาแสดงให้เห็นความหลากหลาย และการเติบโตทั้งทาง musical และ artistic style ของพวกเขา ถึงแม้ว่าเพลงที่ปล่อยออกมาจะไม่ได้รับกระแสตอบรับจากสาธารณะเท่ากัน แต่ฉันก็ประทับใจที่พวกเขาได้ทดลองและคัมแบ๊คด้วยสไตล์เพลงที่แตกต่างกัน

และถึงแม้ว่าพวกเขาจะคัมแบ๊คหลายครั้งในช่วงปี 2016 แต่คุณภาพของงานเพลงก็ไม่ได้ออกมาอย่างครึ่ง ๆ กลาง ๆ การแสดงบนเวทีที่แข็งแกร่งและมีสเน่ห์นั้นก็น่าดู ถึงแม้ในช่วงโปรโมทเพลง Lotto นั้น Kai หนึ่งในเมนเต้นของวงจะได้รับบาดเจ็บจนไม่สามารถเข้าร่วมการโปรโมทด้วยได้ แต่สมาชิกคนอื่น ๆ ในวงก็ยังคงเอาเวทีอยู่ และเราได้เห็นความสามารถของสมาชิกบางคนที่ถูก underrated ก่อนหน้านี้ด้วย และแบบที่ Cjontai ว่าไว้ การแบ่งท่อนร้องของวงก็ดีขึ้น สมาชิกในวงได้แสดงความสามารถมากขึ้น เราได้ฟังเสียงที่น่ารักของ Xiumin มากขึ้น และการร้องของ Kai ก็พัฒนาขึ้นมาก

ฉันอยากรู้ว่าสำหรับอันดับอื่น ๆ ของพวกคุณ มีเกณฑ์ในการเลือกอย่างไรบ้าง

(ต่อตอน 2)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.