ประชาคมอาเซียน…”ในฝัน”

 • วันก่อนเห็นข่าวนี้ “ภาษาหม่องหราเอทีเอ็มพม่ายึดเมืองมหาชัย” จากในทวิตเตอร์ วันนั้นก็ยังบ่นๆ ในนั้นอยู่ว่าคนเขียนข่าวใจแคบ และเต็มไปด้วยอคติ วันนี้ลองค้นฟีดแบคของคนไทยที่ได้อ่านข่าวดู เจอกระทู้นี้ http://bit.ly/c5M4qY เข้าไปยิ่งน่าหดหู่ใจ(ถึงจะพอรู้ว่ามันจะมีคนคิดแบบนี้อยู่ในโลกนี้ด้วยนะ)
 • อาเซียนวางเป้าหมายไว้ว่าภายในปี 2015 ชาติในอาเซียนจะกลายเป็นสิ่งที่เรียกว่า “ประชาคมอาเซียน” รวมกัน เป็นครอบครัวเดียวกันอย่างสันติ ช่วยเหลือเกื้อกูลกันและกัน
 • อย่าเพิ่งมองถึงปี 2015! ตอนนี้ปี 2010 เฉพาะประเทศไทยประเทศเดียว เปิดศึกกับเพื่อนบ้านรอบข้าง ทั้งแบบเข้าทางรัฐบาลเพื่อนบ้าน และเข้าตีนรัฐบาลเพื่อนบ้าน นอกจากนั้นยังมีกรอบคิดที่อคติเหยียดทั้งชนกลุ่มน้อย ทั้งผู้อพยพ ผู้ลี้ภัยจากประเทศเพื่อนบ้าน(ที่เราว่าเค้าด้อยกว่าเรา)สารพัด ม้งลาว ขแมร์-กรอม โรฮิงยา(ใช่! ที่เคยถีบหัวเรือเค้าให้ไปตายที่ไหนก็ไป แต่ไม่ใช่ “แผ่นดินไทย” เนี่ยแหละ) แล้วอย่างนี้จะเป็น “ครอบครัว” เดียวกันได้มั้ยนี่?
 • แต่เอาเข้าจริง เฉพาะในไทยเองก็ใช่ว่าจะถูกกัน งั้นที่ทำกับคนอื่นมันก็อาจจะแฟร์ๆ แล้วนะ ?!?
 • คงต้องถามกลับไปบรรดาผู้นำของเหล่าประเทศสมาชิกอาเซียน(ทุกประเทศนั่นแหละ ปัญหามันเท่าเทียมกัน) อยากเป็นประชาคมอาเซียนกันจริงๆ รึเปล่า? หรือแค่ขี้เห่อ อยากเป็นเหมือนอียู(อยากเป็น กับ ขี้เห่ออยากเป็นมันต่างกัน) ถ้าอยากจริงเลิกได้มั้ยล่ะ ประวัติศาสตร์ตอแหลในโรงเรียน เลิกได้มั้ยล่ะที่จะขุดเอาชาตินิยมขึ้นมาเป็นเครื่องมือโจมตีคนอื่น ที่สำคัญที่สุดเลิกได้มั้ยล่ะไอ้ข้ออ้างที่ว่า “ความมั่นคงของชาติๆๆๆๆๆ” ถ้าเลิกพวกนี้ได้ ประชาคมอาเซียนถึงจะพอมีวันเป็นจริง
 • หรือแค่พูดไว้สวยๆ เพราะยังไงๆ โลกก็แตกตอนปี 2012 อยู่แล้วล่ะคะท่านผู้นำขาาาาาา

แอบแถมข่าวปวดตับประจำวันให้อ่านเล่นๆ “สนธิ ลิ้มทองกุล” ระบุต้องการตัดหัวเสียบประจานผู้นำกัมพูชา (มีเพื่อนเราฝากบอกสนธิ ลิ้มฯ ว่า “ถ้าบอกว่าเขมรทรยศ แล้วท่านศาสดาจะบอกว่า พระนเรศวร เป็นคนที่กตัญญูต่อ หงสาวดี หรืออย่างไร” )

Be Sociable, Share!

One thought on “ประชาคมอาเซียน…”ในฝัน”

 1. เห็นด้วยกับคุณ milk,
  ถ้า Au (เหมือน EU) จะเกิดขึ้นจริงก็คงไม่มีใครเชื่อน้ำยาครับ
  น่าจะออกแนว sitting easy on my arse union
  แนวนั้น

  ก่อนหน้านี้เคยเถียงจะเป็นจะตายกับคนเขมรใน khmer.cc
  แล้วก็กับคนลาวในบอร์ดลาว usa เรื่องประวัติศาสตร์ไทย
  กับทัศนคติคนไทยที่มีต่อลาว เขมร พม่า

  ตอนนั้นเลือดรักชาติแรงมาก ถึงแม้จะเป็น ‘ไอ้เสี่ยว’
  ในสายตาคนภาคอื่นก็ตาม

  ก็บอกเขาตรงๆว่าคนไทยส่วนใหญ่เชื่อว่า พม่า=ศัตรู ลาว=โง่ เขมร=เชื่อไม่ได้

  แต่ก็พยายามแก้ต่าง พยายามโน้มน้าว ชี้แจงเหตุผล พยามบอกเขาว่า เหตุผลก็เพราะ patriotism เพราะ imperialism เพราะคอมมิวนิสต์ ฯลฯ ทำให้ต้องปลุกระดมกันแบบนั้น และตอนนี้ก็มีแค่กลุ่มที่การศึกษาไม่สูงนักที่ยังเชื่อแบบนั้นอยู่

  หลังๆตั้งแต่เริ่มมีกระแส ‘คลั่งชาติ’ ปรากฏออกมาแล้ว พูดไม่ออก
  เลยเลิกไป รู้สึกเหมือนรูปสวยๆเราพยายามเอามือวาด มีคนเอา “อวัยวะ” มากวาดทิ้งไปง่ายๆ ซะงั้น

  เหตุผลที่เคยใช้โน้มน้าวคนลาว คนเขมร(บางคน) ให้คิดตรงกันได้ พอเอามาชี้แจงคนไทยด้วยกัน กลับโดนหาว่าไม่รักชาติ และถูกบอกให้ไปตายซะ

  จบครับ อาเซียน Au อะไรนี่ไม่ต้องพูดถึงครับ ใกลเกินไป

Leave a Reply