เมื่อสันติอโศกแต่งเพลงให้ชาวบ้านที่ชายแดน…

เมื่อคืนบังเอิญเปิดไปเจอกระทู้เพลง Gangnam Style – (ฮาโคตรเศร้า ชายแดนสิตาย) ในพันทิป ตอนแรกก็กดฟังด้วยความสงสัยว่าเพลงพูดถึงอะไร พอฟังได้ท่อนนึงก็ต้องกดเข้าไปดูในยูทิวป์เลยทีเดียวว่าเพลงนี้ใครมันช่างแต่งขึ้นมาได้นะ…สรุปว่า อ่อ…ของสันติอโศกนั่นเอง ลองไปฟังเพลงกันก่อนฮะ

ฟังเสร็จเลยคอมเมนท์อะไรไปนิดหน่อย เผื่อมีคนผ่านมาอ่านจะได้เข้าใจเรื่องในอีกฝั่งนึงด้วย

ที่ทำงานเรามีโครงการ cross-border ที่ทำเรื่องชายแดนไทย-กัมพูชาด้วย(ทำมาหลายปีแล้วค่ะ ตั้งแต่ช่วงที่มีการปลุกกระแสแรกๆ) โดยเครือข่ายที่ทำงานด้วยมีทั้งคนไทยในบ.ภูมิซรอล(ไปประชุมกันก็ใช้ที่โรงเรียนที่โดนลูกปืนลงนั่นแหละค่ะ) และฝั่ง CSO/NGO ของกัมพูชา(ซึ่งองค์กรที่มาร่วมเป็นองค์กรพุทธในกัมพูชาค่ะ)

สิ่งที่เราพบและรู้จากการทำงานลงพื้นที่และคุยกับชาวบ้านในพื้นที่จริงๆ คือ…คนในภูมิซรอลเค้าไม่ได้เดือดร้อนเรื่องที่ทำกินจากที่คนกัมพูชารุกเข้ามา(แบบที่ในเพลงนี้สื่อ) แต่เป็นเพราะทางการไทยประกาศเขตอุทยานทับที่ทำกินดั้งเดิมของเค้า(ซึ่งปัจจุบันก็ยังเป็นของไทย…เค้ายังเดินเข้าเดินออกพื้นที่ได้ แต่เข้าไปใช้ประโยชน์เหมือนเดิมไม่ได้) ซึ่งกับชาวบ้านจริงๆ เค้าไม่ได้สนใจเรื่องว่าใครจะได้ปราสาท ใครจะได้พื้นที่ เพราะสุดท้ายเค้าก็เดือดร้อนกันเหมือนเดิม ไม่มีคนสนใจปัญหาจริงๆ ของเค้าเหมือนเดิม(ประเด็นเส้นเขตแดน, ประเด็นชาตินิยม ถูกปลุกขึ้นมาเพื่อเป็นเครื่องมือทางการเมือง — ไม่ใช่แค่สำหรับในไทย ในกัมพูชาเองก็ใช้เทคนิคทำนองเดียวกัน)

 

เรื่องการจับกุมตัวคนไทย ต้องท้าวความถึงบริบทอื่นก่อนว่าโดยปกติของพื้นที่แล้วมันมีการข้ามแดนไปมาอยู่ตลอดเวลา เพราะเขตแดนธรรมชาติมันค่อนข้างไม่ชัดเจน เวลาเข้าป่า หาของป่า หรือกระทั่งเข้าไปตัดไม้(มีทั้งสองฝั่ง)ก็จะมีการพลัดหลงหรือล้ำเข้าไปในเขตแดนแต่ละฝั่งอยู่เนืองๆ ที่ผ่านมากรณีคนไทยที่เข้าไปหาของป่าแล้วผลัดหลงเข้าไปในเขตแดนฝั่งกัมพูชา ทหารฝั่งนู้นเค้าก็จะช่วยพากลับมาส่ง(ถ้าทหารเจออ่ะนะคะ) ไม่ค่อยมีการจับกุม ของฝั่งไทยเราคิดว่าก็น่าเป็นแบบเดียวกัน แต่มันก็มีเคสแรงๆ เกิดขึ้นบ้าง เช่น กรณีคนกัมพูชาที่ถูกยิงและเผานั่งยางในเขตป่าของไทย หรือเคสคุณวีระ-คุณราตรี แต่กรณีหลังนี้ค่อนข้างพิเศษ คือเป็นการเข้าไปอย่างจงใจ ถ้าพูดภาษาชาวบ้านคือจงใจเข้าไปหาเรื่องนั่นแหละ เลยโดนหนัก(ที่พูดนี่ไม่ได้เห็นด้วยกับฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งนะคะ ทั้งสองฝั่งต่างก็ใช้เรื่องนี้ในฐานะเครื่องมือทางการเมืองด้วยกันทั้งคู่ แต่ถ้าให้เรามองเรามองว่าทางคุณวีระ-คุณราตรีเองก็ผิด แต่ทางการกัมพูชาก็ทรีทคนทั้งสอง(โดยเฉพาะคุณวีระที่ทราบว่าแม้แต่การอ่านหนังสือที่นู่นก็ห้ามไม่ให้คุณวีระอ่านหนังสือ – ซึ่งอันนี้ละเมิดมากๆ จริงๆ) แย่มากๆ จริงๆ) แต่มีอีกกรณีนึงที่คนไทยมักไม่ทราบ เท่าที่เห็นก็ไม่มีใครที่ช่วยตามเรื่องเท่าไหร่ คือเคสของคนไทย(ถ้าจำไม่ผิดแล้วโดนกันสองคนค่ะ)ที่เข้าไปหาของป่าแล้วพลัดเข้าไปเขตแดนฝั่งนู้นในช่วงที่ใกล้กับช่วงที่เกิดเหตุการณ์คุณวีระ-คุณราตรี ทำให้คนไทยสองคนนั้นโดนจับติดคุกไปด้วย(ทั้งๆ ที่ถ้าเป็นปกติแล้วทหารฝั่งโน้นเค้าจะพากลับมาส่งให้ที่ชายแดนไทยนั่นแหละ — แต่เพราะช่วงนั้นสถานการณ์ตึงเครียด เลยทำให้โดนหนักไปด้วย) ซึ่งเท่าที่ทราบล่าสุดตอนที่คุยกับพี่คนนึงที่ตามเรื่องนี้อยู่เมื่อปลายปีที่แล้ว พี่เค้าบอกว่าสองคนนี้ยังไม่ได้ออกจากคุกมาเหมือนกัน

 

อีกเรื่องที่อยากจะพูด…ถือว่าเล่าไว้เป็นเกร็ด(เนื่องมาจากเห็นว่าคนผลิตวิดิโอนี้คือสันติอโศก) คือ ตอนที่ออฟฟิศของเราลงไปในหมู่บ้านเป็นครั้งแรก สิ่งที่ชาวบ้านถามเจ้านายเราก่อนเลยคือ คุณเป็นสันติอโศกรึเปล่า? (เจ้านายเราชอบโกนหัวค่ะ ไปไหนมาไหนบางทีคนจะนึกว่าเป็นแม่ชี :p ) เค้าบอกว่าถ้าเป็นสันติอโศกเค้าไม่ทำงานด้วย ไม่เอา เพราะว่าเป็นกลุ่มที่สร้างความเดือดร้อนให้คนในพื้นที่ค่ะ…

สุดท้ายไม่ว่าใครจะชนะคดี(อีกรอบ)ในศาลโลก ความเดือดร้อนของชาวบ้านในพื้นที่ก็ยังอยู่ เพราะปัญหาจริงๆ มันไม่ใช่เรื่องเขตแดน หรือเรื่องพื้นที่ทับซ้อน …แต่น่าเศร้าตรงที่ชาวบ้านดันเสียงเบากว่าพวกฝ่ายขวานี่ล่ะ เฮ้ออออ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.