[แปล]BIG HIT CORPORATE BRIEFING with the Community(4-จบ) – Bang ShiHyuk

✣✣✣✣✣✣✣✣✣✣✣✣✣✣

บังชีฮยอก

จนถึงตอนนี้พวกเราได้นำเสนอถึงพันธกิจแรกของบิ๊กฮิตในการสร้างนวัตกรรมเพื่ออุตสาหกรรมดนตรี นั่นก็คือนวัตกรรมเพื่อประสบการณ์ที่ดีของลูกค้า ผมขอพูดต่อให้เห็นภาพของพันธกิจที่สองของพวกเรา พันธกิจในการสร้างนวัตกรรมนั้นเป็นการขยายห่วงโซ่คุณค่าและสร้างระบบนิเวศทางธุรกิจขึ้นมารองรับลูกค้าของเรา ซึ่งจะก่อให้เกิดธุรกิจใหม่ๆ ขึ้นมา บิ๊กฮิตได้พิจารณาธุรกิจ IP branding และ IP storytelling ในฐานะธุรกิจใหม่ที่จะทำให้พันธกิจนี้เป็นจริงขึ้นมา

ก่อนอื่นผมอยากจะพูดถึง IP Branding หลายท่านอาจจะคุ้นเคยกับคำว่า IP กันมาแล้ว แต่บางท่านก็อาจจะยังไม่เคยได้ยินคำนี้ IP ย่อมาจาก “ทรัพย์สินทางปัญญา(Intellectual Property)” แกนหลักของวิสัยทัศน์ด้านธุรกิจทรัพย์สินทางปัญญาของบิ๊กฮิตคือการเสริมสร้างอิทธิพลของแบรนด์ที่สร้างขึ้นผ่านตัวศิลปิน และรักษาระดับของผลกระทบและอิทธิพลที่ทรงพลังนี้เพื่อที่มันจะขยายไปสู่การเป็นธุรกิจแบรนด์ที่มั่นคง อันที่จริงพวกเราที่บิ๊กฮิตได้ใคร่ครวญถึงการขยายของแบรนด์ตั้งแต่ก่อนที่เราจะทำการเปิดตัวศิลปินของเรา สิ่งนี้นำไปสู่โมเดลทางธุรกิจการสร้างแบรนด์ IP แบบใหม่อย่าง BT21 ซึ่งได้รับการยกย่องอย่างกว้างขวางว่าเป็นตัวอย่างที่ประสบความสำเร็จที่สุดของการขยายจากธุรกิจเพลงเข้าสู่ธุรกิจคาแรคเตอร์ ความสำเร็จนี้ได้มาด้วยการวางแผนและวางยุทธศาสตร์โดยบิ๊กฮิตที่เป็นผู้ถือสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญานั้น

ในช่วงครึ่งปีแรกที่ผ่านมา ด้วยIP branding ของ BTS เราได้ปล่อย “BTS World” ที่เป็นเกมบนโทรศัพท์มือถือ และตุ๊กตา BTS จากบริษัท Mattel ทั้งสองอย่างนี้ได้รับการตอบรับที่ดี ไม่เฉพาะจากแฟนๆ ของ BTS แต่จากผู้บริโภคทั่วโลกอีกด้วย ยอดดาวน์โหลดเกม BTS World ขึ้นอันดับ 1 ใน 33 ประเทศทั่วโลก และนำเสนอกระบวนทัศน์ใหม่ของอุตสาหกรรมเกม ส่วนตุ๊กตาแฟชั่นที่ออกมาร่วมกับบริษัท Mattel นั้นก็ทำให้เกิดปรากฏการณ์ทางวัฒนธรรมใหม่ของ “ ตุ๊กตาสำหรับผู้ใหญ่”

IP branding ของบิ๊กฮิตนั้นไม่ได้จำกัดอยู่แค่ในวงการเพลง แต่ได้ขยายรวมไปถึงเรื่องการออกใบอนุญาต, การสร้างคาแรคเตอร์, เกม, สิ่งพิมพ์, ร้านค้าชั่วคราว, และอื่นๆ อีกมาก เพื่อสร้างโอกาสที่จะได้เข้าถึงบรรดาแฟนๆ การออกใบอนุญาตและการร่วมมือกันกับแบรนด์ดังระดับท้อปในสินค้าแต่ละประเภท ตั้งแต่สินค้าสุดหรูไปจนถึงผลิตภัณฑ์สำหรับครัวเรือน นั้นจะนำไปสู่การขยายไลน์สินค้าลิขสิทธิ์ เปิดโอกาสให้ทุกคนสามารถซื้อหาสินค้าตามความชอบของตนเองได้โดยที่ไม่ต้องใช้ของละเมิดลิขสิทธิ์ พูดอีกอย่างคือแบรนด์ที่ถูกสร้างขึ้นมาโดยศิลปินและผลงานเพลงจะถูกขยายไปสู่สินค้าอุปโภคบริโภค, คอนเทนท์ต่างๆ, งานดิจิตอล, และอุตสาหกรรมพาณิชย์แบบออฟไลน์ เพื่อนำเสนอไลฟ์สไตล์และประสบการณ์ใหม่ๆ ให้กับแฟนๆ

นี่คือแก่นของธุรกิจ IP branding ของบิ๊กฮิต เพื่อศึกษาความต้องการของแฟน ๆ อย่างต่อเนื่องบิ๊กฮิตจะพัฒนาแบรนด์สุดพิเศษกับพันธมิตรที่เชื่อถือได้ ซึ่งจะนำไปสู่ความร่วมมือใหม่ๆของศิลปิน นี่จะเป็นสูตรสำหรับความสำเร็จของธุรกิจ IP branding ของเรา สร้างคุณค่าที่มากกว่าและเหนือกว่าที่เคยเป็นมา นั่นคือหลักสำคัญของธุรกิจ IP branding ของบิ๊กฮิตซึ่งเป็นกุญแจดอกสำคัญในการเติบโตในอนาคตของเรา

อีกธุรกิจที่ช่วยในการขับเคลื่อนนวัตกรรม คือ IP Storytelling หากเราสร้างตัวละครขึ้นมา ภูมิหลังในมิติต่างๆ ของตัวละครนั้นๆ ทั้งเวลา, สถานที่, และมโนคติ จะเรียกว่า “จักรวาล” และการเล่าเรื่องราวของภูมิหลังนั้นก็คือ “Storytelling” นั่นเอง ซึ่งจักรวาลของตัวละครที่บิ๊กฮิตสร้างขึ้นนี้จะถูกผูกเข้ากับตัวศิลปินของเรา

BTS และจักรวาลบังทัน(BTS Universe – BU) ได้ถูกต่อยอดเป็นผลงานอีกจำนวนมาก เรื่องราวของเด็กหนุ่ม 7 คน ที่ก้าวผ่านความเจ็บปวดและห้วงเวลาอันเลวร้ายของตนเองมาด้วยการเติบโตไปพร้อมๆ กันนั้นได้เข้าไปจับหัวใจของคนหนุ่มสาวทั่วโลก ผู้คนจะสามารถรู้สึกเชื่อมโยงกับ BTS ในฐานะส่วนหนึ่งของจักรวาลบังทันได้ดีพอๆ กับในฐานะศิลปิน เมื่อช่วงต้นปีนี้ นิยายที่เขียนขึ้นจากภูมิหลังของจักรวาลนี้อย่าง HYYH:The Notes ได้รับการตีพิมพ์ในภาษาเกาหลี, ญี่ปุ่น, และอังกฤษ และกลายมาเป็นหนังสือขายดีด้วยยอดขายผ่านแอปพลิเคชัน Weply มากกว่า 2 แสนเล่ม ความสำเร็จนี้ยังคงต่อเนื่องด้วยการตีพิมพ์ฉบับภาษาสเปน เว็บตูนบนเว็บไซต์ Naver ก็มีผู้ติดตามจำนวนมาก ไม่ใช่แค่ในเกาหลี แต่รวมถึงอเมริกาเหนือ, ญี่ปุ่น, จีน, ไทย, และอินโดนีเซีย โดยเฉพาะที่อเมริกาเหนือก็มียอดการอ่านสูงถึงกว่า 30 ล้านครั้ง กลายมาเป็นเว็บตูนจากเกาหลีที่มีผู้อ่านสูงสุดของตลาดเว็บตูนในอเมริกาเหนือ

TOMORROW X TOGETHER เองก็มีจักรวาล TU(TXT Universe) เป็นของตัวเอง และส่วนหนึ่งของจักรวาลนี้ได้เริ่มเปิดเผยไปแล้วในมิวสิควิดีโอเพลง “Nap of the Star”

บิ๊กฮิตจะยังเดินหน้าสร้างสรรค์แนวทางใหม่ๆ ที่จะทำให้ผู้ชมสามารถเข้าใจและรู้สึกเชื่อมโยงกับ IP Storytelling ของพวกเรา เพื่อให้เข้าถึงแฟนๆ และสาธารณชนผ่านการเล่าข้ามสื่อ[1] ตั้งแต่เว็บตูนและนิยายไปจนถึงเกม, ภาพยนตร์การ์ตูน, นิยายภาพ, ละคร, และภาพยนตร์คอมพิวเตอร์กราฟิก 3 มิติแบบเต็มรูปแบบ เราจะวางแผนและพัฒนาเนื้อหาเหล่านี้ร่วมกับนักเขียนชั้นยอด และหาสื่อที่เหมาะสมที่สุดที่จะถ่ายทอดเรื่องราวของพวกเขาได้ออกมา “มีชีวิต” ที่สุด การตลาด IP Storytelling นี้จะถูกขยายออกไปเพื่อให้ครอบคลุมกับศิลปินคนอื่นๆ ของค่ายเพลงในเครือของบิ๊กฮิตด้วย

ในตอนนี้บิ๊กฮิตกำลังเตรียมการสำหรับการสร้างละครโทรทัศน์ ร่วมกับบริษัทผู้ผลิตละครชั้นนำในเกาหลี มีกำหนดการฉายในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2020 โดยเนื้อเรื่องจะเกี่ยวกับการพบกันครั้งแรกของเด็กหนุ่มทั้ง 7 คน จากจักรวาลบังทัน และเรายังจะมีเกมใหม่ออกมาร่วมกับ Netmable ที่ใช้เนื้อหาจากคอนเทนท์ที่เป็นลิขสิทธิ์ของ BTS เกมใหม่นี้จะพาไปพบจักรวาลบังทันในอีกรูปแบบผ่านงานศิลปะที่รุ่มรวยและเต็มไปด้วยอารมณ์ความรู้สึก ลองชมตัวอย่างได้จากวิดีโอคอนเซ็ปท์อาร์ทต่อไปนี้ครับ

อย่างที่ทุกท่านเห็นไปแล้ว ศิลปินในเครือบริษัทบิ๊กฮิตจะถูกรังสรรค์ขึ้นใหม่ให้กลายเป็นตัวละครที่มีชีวิตและลมหายใจในโลกของ IP storytelling ซึ่งจะเข้าไปมีส่วนร่วมกับแฟนๆจากเพื่อสร้างประสบการณ์แปลกใหม่ที่หลากหลาย นี่คือธุรกิจ IP storytelling ของบิ๊กฮิต ที่ผมอยากให้ทุกท่านเฝ้ารอชมกันครับ

จนถึงตอนนี้คุณได้เห็นว่าบิ๊กฮิตมีเป้าหมายที่จะสร้างสรรค์นวัตกรรมในอุตสาหกรรมเพลงอย่างไร เราพยายามที่จะขยายรูปแบบธุรกิจที่ไร้ขอบเขต, สร้างคอนเทนท์ที่มีคุณภาพสูง, ส่งมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้กับลูกค้าของเรา และผลักดันนวัตกรรมทั่วทั้งอุตสาหกรรมเพื่อขยายอิทธิพลเชิงบวกไปสู่สังคมของเราในที่สุด เพื่อให้บรรลุเป้าหมายดังที่กล่าวมาอย่างมีประสิทธิภาพ องค์กรของเราจำเป็นที่ต้องมีการปรับปรุงอย่างเป็นระบบอย่างต่อเนื่อง บิ๊กฮิตจะเดินหน้าเพื่อบรรลุความเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ ที่ซึ่งจะทำหน้าที่เป็นเครื่องมืออันทรงพลังในการผลักดันการปรับเปลี่ยนกระบวนทัศน์ของอุตสาหกรรมเพลงต่อไป

สุภาพสตรีและสุภาพบุรุษครับ ในวันนี้พวกเราพูดคุยกันถึง “อุตสาหกรรม” มากกว่า “ธุรกิจ” อย่างที่เราได้แจ้งตั้งแต่ตอนเริ่มงานในวันนี้ว่าบิ๊กฮิตจะพยายามทุกวิธีทางเพื่อเปลี่ยนแปลงกระบวนทัศน์ของอุตสาหกรรมดนตรี และพัฒนาคุณภาพชีวิตของสมาชิกทุกคนในชุมชนดนตรีแห่งนี้ เพื่อบรรลุเป้าหมายนี้เราจะยึดมั่นกับหลักการพื้นฐานของเรา เราจะพยายามสร้างสรรค์คอนเทนท์คุณภาพสูง และทุ่มเททุกความพยายามเพื่อมัน 

ตามที่คุณได้ทราบข่าวแล้ว BTS กำลังอยู่ในช่วงหยุดพักผ่อนเพิ่มเติม พวกเขาต้องการที่จะวางแผนถึงพัฒนาการขั้นต่อไปของพวกเขาในฐานะศิลปินและผู้สร้างสรรค์ผลงาน, ต้องการที่จะประมวลความคิดของตนให้ออกมาเป็นรูปเป็นร่าง และต้องการที่จะได้ใช้เวลาส่วนตัวอย่างมีคุณภาพ บิ๊กฮิตจะคอยสนับสนุนทุกความคิดเห็นของพวกเขา สายตาของบิ๊กฮิตจะจับจ้องไปยังอนาคตเสมอ สำหรับพวกเราวิสัยทัศน์จะมีความหมายก็ต่อเมื่อมันก้าวข้ามการเป็นเพียงความคิดไปสู่ความเป็นจริง และทำให้เกิดเป็นเส้นทางสายใหม่ที่โชติช่วงขึ้นมา บิ๊กฮิตสัญญาว่าเราจะพยายามพัฒนาตนเองให้ดีขึ้นในทุกด้านและทุกความพยายาม ขอบคุณอีกครั้งสำหรับการเข้าร่วมการประชุมในครั้งนี้ พบกันใหม่ในปีหน้า ขอบคุณครับ

✣✣✣✣✣✣✣✣✣✣✣✣✣✣

[1] Transmedia https://positioningmag.com/58047

✣✣✣✣✣✣✣✣✣✣✣✣✣✣

ตอนที่ [1] [2] [3]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.