fusilli ผัดกระเพรากับไก่ทอด

เมนูนี้ทำไว้ตั้งแต่เมื่อวันก่อนค่ะ ตอนแรกคิดว่าจะทำแค่ fusilli กับซอสกระป๋องทั่วไป แต่แฟนบอกว่าไม่ชอบกินอะไรที่มันรสชาติฝรั่ง(หรืออีกนัยยะนึงคือรสชาติไม่ไทย) เลยคิดว่าทำเมนูนี้ดีกว่า ไม่ค่อยยาก

ส่วนประกอบ

1.เส้นพาสต้า(ในเมนูนี้ใช้ fusilli หรือเส้นเกลียว เพราะความชอบส่วนตัวค่ะ มันตักง่ายดี ฮาาา แต่คิดว่าถ้าใช้เส้นจำพวกสปาเกตตี้น่าจะเหมาะกว่า หรือจะดัดแปลงกับเส้นก๋วยเตี๋ยว/บะหมี่อื่นๆ ก็ได้ค่ะ)
2.พริก กระเทียม ใบกระเพรา(เขียนยังไงแน่หว่า) สำหรับผัดกับเส้นค่ะ
3.ซอสปรุงรสต่างๆ ตามชอบ และน้ำตาลเล็กน้อย
4.ไก่(ในเมนูที่ทำรอบนี้ใช้ปีกบนไก่ค่ะ เพราะว่าทานง่าย แต่คิดว่าถ้าเป็นสะโพก หรืออก แล้วเวลาเสิร์ฟก็หั่นเป็นชิ้นซะก่อนก็น่าจะสวยงามดีค่ะ)
5.แป้งชุบทอด
6.เกลือ พริกไทย สำหรับหมักไก่

วิธีทำก็ง่ายมากเลยค่ะ ขั้นแรกเราก็มาหมักไก่กับเกลือ(หรือน้ำปลาก็ได้ ตามชอบใจเลยค่ะ) กับพริกไทยเอาไว้ก่อน

ต่อมาเราก็ต้มเส้นพาสต้ากันก่อน ต้มน้ำให้เดือดก่อนนะคะ พอน้ำเดือดแล้วเราก็ใส่เส้นลงไป จับเวลาตามหลังซองพาสต้าเลยค่ะ 10 นาทีสำหรับอันดันเต้ แบบสุกพอดีๆ อย่าต้มให้สุกนิ่มมากเพราะเดี๋ยวเราจะเอาไปผัดเพิ่มเติมค่ะ พอครบเวลาเราก็เอาเส้นขึ้น แล้วเอาไปช๊อคในน้ำเย็นก่อน เพื่อให้เส้นเย็นลงและหยุดกระบวนการทำให้สุกค่ะ

พอเส้นสุก เราก็มาทอดไก่ โดยก่อนทอดเราจะเอาไก่ไปชุบในแป้งชุบทอดเสียก่อน โดยทำได้สองแบบนะคะ คือ เอาแป้งผสมน้ำเย็นจัด(เพื่อให้ทอดออกมาแล้วกรอบ) แล้วเอาลงทอด หรืออีกวิธีคือเอาไก่คลุกในแป้ง แล้วชุบในไข่ที่ตีเอาไว้ แล้วก็คลุกกับแป้งอีกรอบ วิธีหลังนี้จะได้แป้งที่หนากว่า แล้วดูเป็นเกล็ดคล้ายๆ ในร้านฟาสท์ฟู้ดค่ะ พอคลุกแป้งเรียบร้อยแล้ว เราก็เอาไก่ลงทอด โดยใช้ไฟไม่แรงมากนัก เพราะเดี๋ยวแป้งด้านนอกจะไหม้เสียก่อน ทอดจนข้างนอกดูเหลืองกรอบก็เอาขึ้นค่ะ(หลังจากเราตักไก่ขึ้นมา ผิวนอกอาจจะเข้มขึ้นได้อีกนิดหน่อยค่ะ เพราะฉะนั้นลองกะดีๆ)

พอเราทอดไก่เสร็จ พักไก่ไว้ก่อน ก็เริ่มมาผัดเส้นกัน ตั้งน้ำมันให้ร้อนค่ะ ใช้น้ำมันไม่ต้องมากนะคะ ดูให้พอคลุกๆ กับเส้นของเรา ถ้าใช้มากเกินไปจะเยิ้ม ไม่น่ากินค่ะ พอน้ำมันร้อนเราก็เอาพริกกับกระเทียมลงผัดให้หอม โดยพริกกับกระเทียมเราโขลกเอาไว้แหลกแบบหยาบๆนะคะ ไม่ต้องโขลกให้ละเอียด พอพริกที่ผัดเริ่มหอม(อย่าให้ไหม้นะคะ) เราสามารถเติมน้ำลงไปได้เล็กน้อย แล้วก็เอาเส้นลงค่ะ จากนั้นก็ตามด้วยเครื่องปรุงรสต่างๆ น้ำปลา ซอสปรุงรส และน้ำตาลเล็กน้อย(ตอนนี้ต้องคลุกเส้นกับซอสให้ทั่วกันนะคะ ระวังเส้นไหม้ติดกะทะด้วย) จากนั้นใส่ใบกระเพราที่เด็ดไว้ ผัดต่อให้ใบกระเพราพอสุก ก็สามารถยกลงและเสิร์ฟพร้อมไก่ทอดได้เลยค่ะ

รสชาติของจานนี้นะคะ ตัวเส้นจะดูไม่เผ็ดเท่าไหร่ แต่เวลากินจะรู้ค่ะว่าเผ็ด(เพราะน้ำมันที่เราผัดกับพริกมันเคลือบอยู่บนเส้น) กินกับไก่ทอดให้รสพอดีค่ะ จานนี้ก็เป็นอีกเมนูที่ทำไม่ยาก ยังไงลองทำทานกันนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.